Lý tưởng trong lãnh vực nầy của họ là vai u thịt bắp. Song cách chung họ phơi trãi những nỗi khổ tâm. Tôi không nói thiện chí của họ đâu.
Nếu được hướng dẫn về sau họ sẽ lập gia đình tốt đẹp. Rồi đến vai trò của lương tâm: tài năng nầy bắt buộc ráo riết người đàn ông một khi nhúng tay vào công việc xây dựng gia đình, biểu lộ tình yêu trong việc tính giao không thể để một mình đàn bà gánh trách nhiệm gia thất. Trên đường xây dựng gia đình, kiến thiết quốc gia và góp công kiến tác nhân loại, bạn trai sẽ gặp bao nhiêu thử thách khó khăn.
Lòng thì tốt mà cách gởi tình yêu bất đáng sái chỗ, phản tâm lý. Có nhiều bạn gái lại thích. Phần đông đổ xô về các môn chơi.
Họ để con tim tự do gảy khúc đàn lòng. Thầy mà hiền lương thì họ kêu khiếp nhược. Sự bất thuận đôi khi trong gia đình càng làm cho lòng bi quan của họ gia tăng.
Mỗi sáng bạn gội đầu, tắm bán thân trên. Phải cho là triệu chứng đáng ngại khi con trai trong gia đình tối trằn trọc ngủ không được và khi lên bàn ăn bắt ngán. Ngay cách người bạn trai gây lộn, cũng thấy sự tốt nội tâm của họ.
Ta giúp họ trừ khuyết điểm ấy rồi giáo luyện họ từ tự ái đến tự trọng để nên người có bản lĩnh. người ta thường thấy thoáng trên gương mặt những người nầy một nỗi buồn thắm thía vì sự bẽ bàng của thân phận. Họ rất bực dọc khi có ai trong nhà trửng giỡn, Stendhal nói: Tôi lấy làm hoàn toàn sung sướng để buồn.
Họ hãnh diện khi mẹ mượn rinh một cối đá, chị nhờ bữa một ống củi. Có gia đình cũng đông người đấy mà họ nghe như mình lạc giữa một nghĩa địa. Vì đó họ không thích người lớn hay chỉ điều khôn lẽ dại cho họ.
Trong hạng nầy có kẻ hẹp bụng. Họ không có thói quen hay nói đúng hơn chưa chịu có thói quen đi sâu vào sự tìm hiểu cái hư cái thực. Lúc làm hiệu trưởng một trung học đường nọ tôi thấy có lối năm sáu nữ sinh mến cách đặc biệc một giáo sư kia cótính chuyên môn kỳ cục.
Đối với học hành, họ cũng dành cho một sức chú ý nào đó vì bị cha mẹ buộc học tập vì khi học tập có những cái vui lôi cuốn nào đó do thầy giáo, bạn lớp hay khung cảnh nhà trường. Thương hại để đến thương yêu và thương yêu đến tội lỗi không xa lắm. Tôi nói phần nào vì lắm lúc tôi nghĩ: trong gia đình người đàn bà ít nằm nghỉ, lo làm các việc nhỏ nhặt suốt ngày, gọi được là làm nhiều việc hơn đ àn ông, ít ăn uống hơn đàn ông, lại phải sinh đẻ mất nhiều sinh lực mà tại sao phần đông sống lâu hơn đ àn ông? Phần đông chúng ta còn bà nội, bà ngoại nhiều hơn ông nội, ông ngoại.
Bạn đừng tưởng họ dễtính nhé. Đừng để các tâm hồn ấy làm Voltaire mà chuyển họ thành những Curé d'ars. Quốc gia hưng thịnh hay không, nhân loại bình an hay không, coi chừng ăn thua tâm hồn bạn trai rất nhiều.